Ăn thịt nhiều có tốt không?

Ăn thịt thường xuyên liên quan đến một số bệnh thường gặp

Hầu hết mọi người cho rằng việc ăn thịt rất tốt cho sức khỏe bởi chúng cung cấp protein cho cơ thể. Song, liệu rằng, ăn thịt nhiều có tốt cho sức khỏe?  Để trả lời cho câu hỏi này, một nghiên cứu quy mô dân số được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu sinh tại Đại học Oxford cho thấy ăn thịt thường xuyên liên quan đến một số bệnh thường gặp mà các nhà nghiên cứu trước đây chưa từng xem xét. Kết quả cho thấy nếu bạn ăn thịt thường xuyên, bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh, bao gồm bệnh tim, viêm phổi và tiểu đường, nhưng lại giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2021 trên tạp chí BMC Medicine

 

Ăn thịt thường xuyên có liên quan đến một vài căn bệnh. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến cáo mọi người nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ không quá ba phần mỗi tuần (tổng trọng lượng khoảng 350–500g khi nấu chín), và hạn chế ăn thịt chế biến sẵn.


Các bằng chứng nhất quán cho đến nay đã cho thấy nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn (chẳng hạn như thịt xông khói và xúc xích), bạn có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu việc tiêu thụ nhiều thịt nói chung có thể làm tăng hay giảm nguy cơ mắc các bệnh không phải ung thư khác hay không.

Những tác hại của việc tiêu thụ nhiều thịt

Ăn thịt nhiều tốt cho sức khoẻ, thật sự như vậy? Điều này đã được điều tra trong một nghiên cứu thuần tập lớn mới sử dụng dữ liệu từ gần 475. 000 người trưởng thành ở Vương quốc Anh, những người được theo dõi 25 nguyên nhân chính dẫn đến nhập viện không phải ung thư. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi đánh giá thói quen ăn uống của họ (bao gồm cả lượng thịt). Và sau đó họ được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình là tám năm.
Nhìn chung, những người tham gia tiêu thụ thịt đỏ chưa qua chế biến và thịt đã qua chế biến thường xuyên (ba lần trở lên mỗi tuần) có nhiều khả năng hơn những người ăn thịt ít hút thuốc, uống rượu, thừa cân hoặc béo phì. Họ cũng được phát hiện ăn ít trái cây và rau quả, chất xơ và cá.
Tuy nhiên, sau khi tính đến các yếu tố này, kết quả chỉ ra rằng:
  • Tiêu thụ nhiều hơn thịt đỏ chưa chế biến và thịt đã qua chế biến kết hợp có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cục bộ tim, viêm phổi, bệnh túi thừa, polyp ruột kết và tiểu đường cao hơn. Ví dụ, cứ tiêu thụ 70g thịt đỏ và thịt chế biến cao hơn mỗi ngày, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim cao hơn 15% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 30%.
  • Tiêu thụ nhiều thịt gia cầm hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, viêm dạ dày và tá tràng, bệnh túi mật, bệnh túi mật và bệnh tiểu đường. Mỗi lần ăn thịt gia cầm cao hơn 30g mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD) cao hơn 17% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 14%.
  • Hầu hết các mối liên quan tích cực này đều giảm nếu tính đến chỉ số khối cơ thể (BMI, một đơn vị đo trọng lượng cơ thể liên quan đến chiều cao cơ thể). Điều này cho thấy những người ăn thịt thường xuyên có trọng lượng cơ thể trung bình cao hơn có thể phần nào gây ra những mối liên quan này.
  • Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ chưa qua chế biến và thịt gia cầm có liên quan đến việc giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Nguy cơ thấp hơn 20% với mỗi ngày cao hơn 50g thịt đỏ chưa qua chế biến và thấp hơn 17% với mỗi 30g thịt gia cầm cao hơn mỗi ngày. Ăn nhiều thịt chế biến không liên quan đến nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
  • Nhóm nghiên cứu cho rằng thịt đỏ chưa qua chế biến và thịt đã qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim vì chúng là những nguồn axit béo bão hòa chính trong chế độ ăn. Những chất này có thể làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) (còn được gọi là cholesterol xấu), một yếu tố nguy cơ được biết đến của bệnh thiếu máu cơ tim.
Tác giả chính, Tiến sĩ Keren Papier, từ Khoa Sức khỏe Dân số Nuffield tại Đại học Oxford, cho biết:
“Từ lâu, chúng ta đã biết rằng thịt đỏ chưa qua chế biến và tiêu thụ thịt đã qua chế biến có khả năng gây ung thư và nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên đánh giá nguy cơ của 25 tình trạng sức khỏe không phải ung thư liên quan đến việc ăn thịt trong một nghiên cứu.”
 

“Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để đánh giá xem liệu sự khác biệt về rủi ro mà chúng tôi quan sát được liên quan đến lượng thịt có phản ánh mối quan hệ nhân quả hay không và nếu có thì mức độ có thể ngăn ngừa những bệnh này bằng cách giảm tiêu thụ thịt. Kết quả là tiêu thụ thịt có liên quan đến Tuy nhiên, nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt chỉ ra rằng những người không ăn thịt cần phải cẩn thận để cung cấp đủ sắt thông qua các nguồn thực phẩm hoặc chất bổ sung. ” https://www.healthline.com/nutrition/iron-rich-plant-foods
 
Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến cáo mọi người nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ không quá ba phần mỗi tuần (tổng trọng lượng khoảng 350–500g khi nấu chín), và hạn chế tối đa ăn thịt chế biến sẵn.
Nghiên cứu này dựa trên 474,985 người trưởng thành ở độ tuổi trung niên, những người ban đầu được tuyển vào nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh từ năm 2006 đến năm 2010, và được theo dõi cho nghiên cứu này cho đến năm 2017. Những người tham gia này được mời hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống với 29 câu hỏi về chế độ ăn , đánh giá tần suất tiêu thụ của một loạt các loại thực phẩm. Những người tham gia sau đó được phân loại thành các nhóm phụ dựa trên lượng thịt của họ: 0-1 lần / tuần; 2 lần / tuần; 3-4 lần / tuần và 5 lần trở lên một tuần. Thông tin về lượng thịt của mỗi người tham gia được liên kết với dữ liệu nhập viện và tử vong từ Cơ quan đăng ký trung tâm NHS. https://www.ox.ac.uk/news/2021-03-02-regular-meat-consumption-linked-wide-range-common-diseases
 
Đọc thêm bài báo về việc tiết thực theo phương pháp Buchinger có thể ngăn chặn các nguyên nhân rủi ro về các căn bệnh liên quan đến việc ăn thịt thường xuyên tại đường link dưới đây.
https://vietnamdetox.com/khoa-tiet-thuc-thai-doc-thanh-loc-co-the/thuc-hanh-buchinger-fasting-tai-vietnam-detox/

ĐĂNG KÝ

Ăn thịt nhiều có tốt không?

Xin Chào, tôi là Dieter Buchner, Huấn luyện viên tiết thực phương pháp Buchinger và Người lãnh đạo khóa tiết thực đã được chứng nhận của bạn.

Tại đây, bạn có thể tùy chọn số lượng người tham gia, gói dịch vụ, xe đưa đón v.v… Và hoàn thành đăng ký tham gia.

Gói dịch vụ:
Vận chuyển:
Khuyến mãi:
Tổng cộng:

Khách Hàng #1

Khách Hàng #2